
ขนมปังฝรั่งเศสในแบบสไตล์ไทย ไม่แข็งเกินไปให้เยื้อนุ่มขึ้น แต่มีความหนุบหยุ่นในแบบดั้งเดิมอยู่ ซึ่งหลายคนเข้าถึงได้ง่ายกว่า ด้วยคนไทยอาจไม่ถนัดกับขนมปังเปลือกแข็งเนื้อเหนียว มาลองทำกันดูค่ะแล้วคุณจะเริ่มชอบขนมปังสไตล์นี้
ส่วนผสม
- ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ัะ
 - น้ำอุ่น 1/2 ถ้วบ
 - น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
 - น้ำ 1 1/2 ถ้วย
 - น้ำมันพืช หรือมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
 - เกลือ 2 ช้อนชา
 - แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม
 
วิธีทำ
1 ละลายยีสต์ลงในน้ำอุ่น 1/2 ถ้วยกับน้ำตาลทรายตั้งไว้ 5-10 นาทีหรือจนมีฟอง
2 จากนั้นเติมน้ำ 1 1/2 ถ้วย น้ำมัน และแป้งที่ผสมเกลือ 1/2 ส่วนผสมด้วยตะขอแป้ง จนเข้ากันแล้วใส่แป้งที่เหลืออีก 1/2 ส่วนตีต่ออีก 5 นาที พักไว้ในอ่างตีให้แป้งขึ้น 10 นาที

3,จากนั้น ทุกๆ 10 นาที นวดต่อ ชั่วโมง 2-3 ครั้ง
นี่คือสิ่งที่ทำให้เปลือกขนมปังให้มันขึ้น และทำเป้นลูกกลม โดยใช้แป้งนวลช่วย ใส่ชามทาไขมันคลุมด้วยพลาสติกพักให้ขึ้น 2 เท่า

ทำให้เป็นก้อนโดยใช้แป้งนวลช่วย
4,นำมาแบ่งเป็น 2-3 ก้อน คลึงกลมพักไว้ 5 นาที รีดแป้งออกแล้วม้วนเป็นท่อนกลมวางในถาดที่ทาไขมัน และกรีดด้านบนลึก ประมาณ 1 นิ้ว 2-3 รอยทาด้วยไข่ผสมนม คลุมพลาสติกพักใ้ห้ขึ้น 2 เท่า ประมาณ 30 นาที

ตัดแบ่งเป็น 3 ส่วนๆละ 400 กรัม รีดแล้วม้วน

วางในถาด และทาไข่ รอให้ขึ้น 2 เท่่า
นำเข้าอบจนสุกเหลือง
5,นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 420 องศาฟาเรนไฮต์ นาน 10 นาทีจากนั้นลดไฟลงเหลือ 375 องศาฟาเรนไฮต์ นาน20 นาที อบไปครึ่งทางให้หมุนถาดอบขนมจะได้สุกทั่วถึงกัน อบต่อจนครบเวลา (รวมเวลา 30-35 นาที) นำออกจากเตา พักบนตะแกรงจนเย็น มันยังคงเหนียว และหนืบเมื่อสัมผัส


พักให้เย็นบนตะแกรง


ทาเนยถั่ว แยมเสาวรส หรือแยมที่ชอบ

#ทำขนม #สูตรขนม #กลุ่มขนม
    ** สินค้าจัดโปรโมชั่นจากลาซาด้า ** 
    https://shop.romsood.com
    ** สินค้าจัดโปรโมชั่นจากช้อปปี้ ** 
    https://mycollection.shop/bakery
* กดติดตามเพจเฟซบุ๊คของเราที่ https://www.facebook.com/sotastyrecipes/
** 👨👩👧👦 ร่วมโพสร่วมแชร์คอมเม้นต์กับสูตรหลากหลายจากสมาชิก กดเข้ากลุ่มได้ที่นี่ https://www.facebook.com/groups/soodkanom
