นิวยอร์กเบเกิ้ลคลุกงา


นิวยอร์ก​เบเกิ้ลมีความแตกต่าง มันหวานได้ จากน้ำผึ้งเนื้อนุ่มฟูคล้ายขนมปัง แต่สิ่งที่แตกต่างภายนอกที่เกรียมด้วยการอบที่ใช้อุณหภู​มิสูง ทานกับครีมชีสธรรมดากับเบเกิลปิ้ง

ตีเสร็จพักให้ขึ้น 2 เท่า จึงมาตัดแบ่งน้ำหนัก

ส่วนผสม

น้ำอุ่น 1 1/2  ถ้วย
ยีสต์แห้ง  2 1/2​  ช้อนชา​
น้ำตาลทราย  1  ช้อนชา

เกลือ  1 1/4  ช้อนชา
ไข่ไก่  1  ฟอง
ไข่แดง  1  ฟอง
น้ำมันมะกอก  ¼  ถ้วย
น้ำผึ้ง  1/2   ถ้วย
แป้งขนมปัง  650  กรัม​

งาขาวคั่ว 1 ถ้วย  สำหรับคลุกหน้า

วิธีทำ

น้ำหนักก้อนละ 70 กรัมมม้วนกลมไว้
นำมาเจาะรูวางในถาด พักไว้ 20 นาที
นำไปต้มด้านละ 40 วินาที

1.ในชามผสม ละลายยีสต์ในน้ำอุ่น น้ำตาล คนจนละลายพักไว้ 5-1​0 นาที หรือจนเกิดฟอง  จากนั้นใส่  ไข่ทั้งฟอง ไข่แดง น้ำมัน และน้ำผึ้ง  คนให้เข้ากัน

2ในอ่างผสมใส่่แป้งขนมปัง และเกลือ เทส่วนของยีสต์ที่ผสมแล้วลงไป ตีด้วยตะขอแป้งความเร็วต่ำก่อน พอส่วนผสมเข้ากัน จึงเพิ่มความเร็วปานกลาง จนแป้งเนียนไม่ติดด้านข้าง

3.ทำแป้งเป็นลูกบอล วางในชามที่ทาไขมัน คลุมด้วยพลาสติกจนขึ้น 2 เท่า นำมาตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ 70 กรัม ม้วนกลมพักไว้ 5-1​0 นาที

ตักขึ้นวางบนผ้าเพื่อชับน้ำส่วนเกินออก
ทาไข่คลุกงา นำเข้าเตาอบ

4.แล้วใช้นิ้วเจาะรูตรงกลาง ใช้นิ้วหมุนวนแป้งให้กว้าง 2 นิ้ววางในถาดอบที่ทาไขมัน แล้วโรยทับด้วยแป้งข้าวโพดบางๆกันติด คลุมพลาสติกไว้ประมาณ  20 นาที

5.ขณะเดียวให้เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ  220  องศาเชลเชียส  และพร้อมกับการเตรียมต้มน้ำในหม้อประมาณ  10 ถ้วยพอเดือดใส่เบกกิ้งโชดาลงไป 1 ช้อนโต๊ะ​มันจะเกิดฟองฟู่ ให้ลดไฟลงนิดหน่อย

6.ใส่เกเกิ้ลลงไปต้มด้านละ 40  วินาทีตักเบเกิ้ลวางบนผ้าที่พับช้อนกันสามชั้น  เพื่อชับน้ำส่วนเกินออก จากนั้น นำเบเกิ้ลวางในถาดอบเหมือนเดิม

7.จากนั้นทาหน้าขนมด้วยไข่ขาวผสมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ​
กรองผ่านผ้าตะข่ายเพื่อจะได้ไม่เป็นลิ่ม เทงาขาวลงในจานจับหน้าเบเกิ้ลคลุุกลงแล้ววางในถาดตามเดิม

8.นำเข้าเตาอบ ไฟบนล่าง 20-22​ นาที ผ่านไปครึ่งเวลาให้หมุนถาดอบต่อจนครบเวลา นำออกจากเตาพักบนตะแกรงจนเย็น เก็บใส่ถุงแช่ในตู้เย็น 5-7 วัน

หมายเหตุ
สูตรนี้เป็นสูตรที่นุ่มและอร่อยได้ทำมันซ้ำแล้วซ้ำอีก นี่คือสูตรนิวยอร์กเบเกิ้ล 

CPS

Adda หน้าฝน

ราคาถูกจนต้องร้อง


Unilever

3M