เค้กกล้วยหอมข้าวโอ๊ต ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน

on

มาทำเค้กกล้วยหอมกินเอง ง่าย ๆ สไตล์คลีน ๆ

ด้วยที่ไม่ได้ใช้แป้งเค้กเลย ไม่ได้ใช้น้ำตาล แต่ใช้ความหวานธรรมชาติจากอินทผาลัมแทน ใช้นมอัลมอนด์แทนนมปรกติ การทำเค้กด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันนี้ เราสามารถปรับส่วนผสมเองได้ ให้คลีนมาก คลีนน้อย เพราะทำเองได้ง่าย ใช้พื้นที่น้อย ทำขนาดพอกิน ใช้เวลาไม่นาน ไม่ว่าจะสายคลีน หรือสายคุณภาพ ก็ปรับส่วนผสมดี ๆ หรือเลี่ยงส่วนผสมที่ไม่ต้องการได้

ok281031

ส่วนผสม

ok315787
  • ข้าวโอ๊ต​ 10 ช้อนโต๊ะ
  • กล้วย 3 ผล
  • นมอัลมอนด์ 5 ช้อนโต๊ะ
  • อินทผาลัม​ 10 ผล (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แยกไว้)
  • ไข่ 2 ฟอง
  • เนยสด 1 ก้อนเล็ก (10 กรัม)
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์​ (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำ

ok315772
หม้อทอดไร้น้ำมันที่เราใช้ (รายละเอียด)

เตรียมภาชนะสำหรับใส่ส่วนผสมทั้งหมด เริ่มด้วยการบดกล้วยหอมสองลูกครึ่งให้ละเอียดก่อน (เลือกใช้กล้วยที่ค่อนข้างสุกแก่ค่ะ จะได้กลิ่นที่หอมเต็มที่) เมื่อกล้วยละเอียดดีแล้ว ใส่ข้าวโอ๊ตไป 10 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี จากนั้นใส่ไข่ลงไป 1 ฟอง ตีให้เข้ากันแล้วจึงตามไปอีกฟอง (ทั้งนี้เพื่อให้การตีคลุกได้ง่าย ไม่เหลวจนตีลำบาก)

ใส่เนยสดลงไป 10 กรัม คลุกให้เข้ากัน (เพื่อเพิ่มความหอมเบา ๆ ในตัวเค้ก หากต้องการคลีน ๆ ก็เลี่ยงไม่ใส่ได้ค่ะ)

ใส่นมอัลมอนด์ 5 ช้อนโต๊ะลงไปในส่วนผสมดังกล่าวคลุกให้เป็นเนื้อเดียวกัน (นมนี้อาจเปลี่ยนเป็นนมสดได้ค่ะหากต้องการความหอมมันขึ้น)

ok281013

ตอนนี้เราจะได้ตัวเค้กที่พร้อมใช้แล้วค่ะ แต่เพื่อให้มีรสชาติ และรสสัมผัสที่ดีขึ้น นำอินทผาลัมที่หั่นเตรียมไว้นำมาคลุกผสมเข้าไปในตัวเค้ก จากนั้นนำหยอดลงในถ้วยกระดาษ พร้อมนำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และกล้วยหอมที่เหลือมาหั่นวางตกแต่งบนหน้าเค้ก เพื่อเตรียมอบ

ok281018

นำเข้าอบด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเศลเซียส นาน 15 นาที

ok315791t

เมื่อครบเวลา พร้อมเสียงเตือน ก็จะได้เค้กกล้วยหอมข้าวโอ๊ต คลีน ๆ สไตล์เราแล้วค่ะ การทำขนมได้เองกับตัวช่วยในยุคนี้ อย่างหม้อทอดไร้น้ำมันนี้ ทำให้เราสะดวกมากขึ้น สามารถลองทำขนมได้หลากหลาย ควบคุมส่วนผสมที่เราจะกินเข้าไปได้

ok315772
รูปทรงสวยงาม ดูหรูหราดี คุ้มราคา

หม้อทอดไร้น้ำมันที่เราลองนำมาใช้ เป็นของ Liven เห็นว่ารูปทรงสวย ดูแข็งแรง ความจุ 5.5 ลิตร ราคาไม่แพง สั่งซื้อได้จากที่นี่ค่ะ https://shopee.prf.hn/l/7DQR3eB จากที่ลองใช้มาถือว่าพอใจเลยค่ะ

ok315781
ถอดแยกล้างได้ง่าย
FN3M LaZ