ทำขนมปัง

ขนมปังไส้มันม่วงกวน

ขนมปังไส้มันม่วงกวน สีธรรมชาติ หอมมันม่วง อร่อยได้ทุกที่ ทุกเวลาค่ะ

สูตรขนมปังเนื้อนุ่ม

ส่วนผสมสปองจ์

  • แป้งขนมปัง   100   กรัม​
  • น้ำเปล่า   60   กรัม​
  • ยีสต์แห้ง   1/2​   ช้อนชา​
  • ผสมทุกอย่างรวมกันพักไว้ในตู้เย็นหนึ่งคืนค่ะ
  • เอาออกจากตู้เย็น พักไว้ในอุณหภูมิห้องให้คลายเย็น

ส่วนผสมโดว์

  • แป้งขนมปัง   500​   กรัม​
  • น้ำตาลทราย    80   กรัม​
  • นมผง    30   กัม​
  • เกลือ    1 1/4​   ช้อนชา​
  • ยีสต์แห้ง    8​   กรัม​
  • ไข่ไก่​แช่เย็น​   2   ฟอง
  • เนยสด    90   กรัม
  • น้ำเย็น    200​   กรัม​

(ถ้าไม่มีนมผง  ใช้นมสดแทนน้ำเปล่าคุะ)​

วิธีทำ

1.ผสมแป้งและเกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน

2.ใส่ยีสต์  น้ำตาล และนมผงลงไปคนให้เข้ากัน

3.ตามด้วยไข่ไก่  น้ำ (อย่าใส่น้ำพรวดเดียวหมดนะคะ)​ เพราะแป้งอาจจะแฉะเกินไป ขึ้นอยู่กับแป้งด้วยเหมือนกัน

4.ใส่สปองจ์ที่หมักไว้ ผสมให้เข้ากัน  ใส่เนยลงไปนวดจนเนียนไม่ติดด้านข้างอ่าง ใช้เวลาประมาณ 10 นาที​ ทดสอบโดยขึงแป้งเป็นแผ่นฟิล์มบางๆได้โดยไม่ขาด

5.ทำเป็นลูกบอลวางในชามที่ทาไขมัน คลุมพลาสติก พักให้ขึ้นเป็นสองเท่า ประมาณ  45 นาที นำมาตัดแบ่งก้อนๆละ  75  กรัม จะได้  15  ก้อน ​คลึงกลมพักไว้ 10 นาที 

6.รีดแป้งหนาประมาณ 1 ชม, ยาว 8 นิ้วกว้าง 4 นิ้วตามภาพม้วนเป็นท่อนกลม วางแป้งในถาดอบ ที่ทาเนยไว้คลุมด้วยผ้าหรือพลาสติก รอให้ขึ้น 2 เท่า ประมาณ 30 นาที

7. ทาหน้าด้วยไข่เจือน้ำหรือนม นำเข้าอบไฟที่อุณหภูมิ  180  องศา​เชล​เชียสไฟบนล่าง  ผ่านไป  15 นาที  ให้หมุนถาด ปิดด้านบนด้วยแผ่นฟรอย เพื่อไม่ให้สีเข้มเกินไปอบต่อจนสุเหลือง

ส่วนผสมไส้มันม่วง

มะนม่วงปอกเปลือกต้มเปลื่ยบดละเอียด. 1500. กรัม (ปั่นทั้งเนื้อทั้งน้ำแล้วกรองผ่านกระชอนเอาเศษเสี้ยนออก)​

น้ำตาลทราย. 650. กรัม (เพิ่มหรือลดได้ค่ะ)​
เกลือป่น. 1/2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด. 200. กรัม
น้ำมัน.พืช 150. กรัม
สีผสมอาหารสีชมพู  1/2  ช้อนชา​ (สีจะสวยขึ้น)​

วิธีทำ

1. นำมันม่วงที่ปั่นและกรองแล้ว ใส่กระทะทอง. ใส่นมข้นจืด เกลือป่นน้ำตาลทราย. ตั้งไฟอ่อน คนให้น้ำตาลทรายละลาย. และมันม่วงไม่เป็นเม็ด ถ้ายังเป็นเม็ดอยู่ ต้องบี้ให้แตกจนหมด

2. จึงใส่น้ำมันพืชทีละน้อย กวนไปเรื่อยๆ. จนเกือบจะแห้งกวนต่อจนส่วนผสมร่อนจากกระทะ (สังเกตได้ โดยมันม่วงจะไม่ติดกระทะ และจับแล้วไม่ติดมือ)

3. ทิ้งไว้ให้เย็น ใช้ทำเป็นไส้ เช่น ขนมปัง ขนมเปี๊ยะ และ อื่นๆ่ ลักษณะเนื้อมันม่วงจะละเอียดนุ่ม  นำไปเป็นไส้อะไรก็อร่อยค่ะ