Cornflakes Cookies ทำเองได้ จากของใกล้ตัว

Cornflakes Cookies หรือ คุกกี้คอร์นเฟลก ด้วยคุกกี้ตัวนี้สามารถทำเองได้ค่อนข้างง่ายค่ะ โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เบเกอรี่อะไรมาก เช่น พิมพ์ขนม ถ้วยกระดาษรองพิมพ์ ใช้เพียงเตาอบเป็นหลัก และในของส่วนผสมตัวหลัก ๆ พวก ตัว Cornflakes ที่อาจมีติดบ้าน หรือไม่ก็หาซื้อได้ง่ายตาม 7-11 ใกล้บ้านได้ค่ะ เหมาะกับมือใหม่ ที่ลุกมาอยากลองทำขนมดู

IMG 0063

สูตรนี้จะได้คุกกี้ประมาณ 40 – 43 ชิ้นโดยประมาณ ขึ้นอยู่กับขนาดที่ตักขึ้นรูปด้วยนะคะ ขนาดแนะนำคือ พอดีคำจะเหมาะกว่าค่ะ

ส่วนผสม

คอร์นเฟลก 80 กรัม

ข้าวโอ๊ต 40 กรัม

มะพร้าวอบแห้ง 40 กรัม

เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ, สับหยาบ 60 กรัม

ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง

เนยแช่เย็น 120 กรัม

แป้งเอนกประสงค์ 200 กรัม

ผงฟู 1/2 ช้อนชา

เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

เกลือ 1/8 ช้อนชา

น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม

น้ำตาลทรายขาว 70 กรัม

กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา

จริง ๆ แล้วในส่วนผสมทั้งหมดนี้ สามารถปรับเปลี่ยน หรือทดแทนได้นะคะ ตามความสะดวกที่มี หรือหาได้ เช่น น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว อาจใช้อย่างใดอย่างหนึ่งที่มีก็ได้ค่ะ 

พวกข้าวโอ๊ต เม็ดมะม่วงหิมพานต์  มะพร้าวอบแห้ง ส่วนผสมทั้ง 3 อย่างนี้รวม 140 กรัม สามารถปรับเพิ่ม หรือลด ตามความชอบ หรือเฉพาะที่มีได้ค่ะ (แต่ถ้าครบก็อร่อยครบรสนะคะ)

IMG 0076

ตัวคอนเฟลกนี้ สามารถเลือกที่ชอบได้เลยค่ะ เพราะเป็นตัวชูโรง ที่จะนำผสมไปในเนื้อคุกกี้ และตกแต่งหน้าคุกกี้ 

วิธีทำ

อันดับแรกให้ร่อนแป้งก่อน ซึ่งเป็นพื้นฐานหนึ่งที่ควรทำค่ะ เพื่อให้ได้ตัวแป้งที่เนียนละเอียด กำจัดส่วนที่เป็นไตแป้ง จะทำให้ได้ตัวแป้งที่พร้อมจะทำขนมที่สมบูรณ์​

นำผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือรวมกัน แล้วผสมเม็ดมะม่วงหิมพานต์สับ ข้าวโอ๊ต มะพร้าวขาวอบแห้ง ผสมกัน นำมาเคล้ารวมกับแป้งที่ร่อนไว้ก่อนนั้น และพักไว้

ตีเนยสดกับน้ำตาลทั้ง 2 ชนิด ด้วยความเร็วปานกลาง จนฟูขาวโดยใช้หัวตีใบไม้ แล้วใส่ไข่ลงไปตีด้วยกัน พอเข้ากันค่อยเติมวานิลลาลงไป ทำการตีจนเข้ากันอีกครั้ง

ลดความเร็วต่ำสุด ใส่ส่วนผสมแป้งที่พักไว้ก่อนนั้น  ลงไปตีแค่พอเข้ากัน สุดท้ายใส่คอนเฟลกครึ่งส่วนลงไป แล้วใช้ไม้พายคน แค่พอเข้ากัน

ใช้ที่ตักไอศกรีม หรือถ้าไม่มีใหใช้ช้อนสองคันแทนได้ โดยทำเป็นก้อนกลมขนาดประมาณ 1 นิ้ว  (ขนาดนี้ปรับได้ตามชอบค่ะ ครึ่งนิ้วถึงหนึ่งนิ้วไม่เกิน เพราะยิ่งขนาดใหญ่จะยิ่งใช้เวลาอบนานขึ้น)​

นำแผ่นคอนเฟลกอีกส่วนที่แบ่งไว้  มาตกแต่งบนหน้าคุกกี้  นอกจากความสวยงามแล้ว จะได้รสสัมผัสที่ให้มิติที่แตกต่าง หอมกลิ่นคอนเฟลกมากขึ้นด้วยหลังอบเสร็จ​

IMG 0062

นำคุกกี้ที่ปั้นและตกแต่งเสร็จวางเรียงในถาดอบ ให้ห่างกันพอควร เพื่อมีพื้นที่ให้ความร้อนผ่านระหว่างอบอย่างทั่วถึง ใกล้เคียงกัน ส่วนถาดอบน้ำต่องทาไขมันบาง ๆ ไว้ก่อน อาจเป็นเนย เนยขาว หรือมาการีน เพื่อไม่ให้ตัวคุกกี้ติดถาด เมื่ออบเสร็จค่ะ

นำเข้าอบ ด้วยความร้อน 180 องศาเชลเชียส อบประมาณ 12-15 นาที พอได้ที่ เช็คดูอย่าอบให้สีเข้ม จากนั้นนำออกจากเตามาพักให้พอเย็น จุดนี้จะเห็นว่าตัวคุกกี้ยังไม่กรอบ จับดูยังนุ่ม ๆ อยู่เพราะยังไม่สุกถึงข้างใน

ให้นำถาดคุกกี้เข้าเตาอบอีกครั้ง

หากเป็นเตาที่ยังมีความร้อนเหลือระอุอยู่ เช่นเตาอบที่ใช้แก๊ส​ หรือเตาไฟฟ้าขนาดใหญ่ ก็สามารถใส่ถาดคุกกี้ทิ้งไว้ได้เลยโดยไม่ต้องเปิดไฟความร้อน รอจนความร้อนหมด ก็เอาออกมาใช้ได้

หากเป็นเตาอบเล็ก อาจต้องเปิดความร้อนต่ำทิ้งไว้สักพักแล้วปิดเตาทิ้งไว้ เมื่อความร้อนหายก็เอาออกมาใช้ได้ค่ะ

เมื่อคุกกี้หายร้อนดีแล้ว จึงเก็บใส่ขวด หรือภาชนะที่ปิดสนิทเก็บไว้ ทยอยนำออกมากินได้เพลิน ๆ ค่ะ

IMG 0063

เคล็ดลับ : สาเหตุที่เรานำเข้าอบ 2 ครั้ง เพื่อให้ตัวคุกกี้กรอบได้นานค่ะ โดยการนำออกมาพักครั้งแรกเพื่อให้เซ็ตตัว เข้าอบอีกทีด้วยไฟอ่อนเพื่อไล่ความชื้น โดยยังคงเนื้อสำผัสที่ดี ไม่แห้งแข็ง หรือร่วนเกินไป


#ทำขนม #สูตรขนม #กลุ่มขนม

** สินค้าจัดโปรโมชั่นจากลาซาด้า **
https://shop.romsood.com

** สินค้าจัดโปรโมชั่นจากช้อปปี้ **
https://mycollection.shop/bakery

………………………………………….

* กดติดตามเพจเฟซบุ๊คของเราที่  https://www.facebook.com/sotastyrecipes/

** 👨👩👧👦 ร่วมโพสร่วมแชร์คอมเม้นต์กับสูตรหลากหลายจากสมาชิก กดเข้ากลุ่มได้ที่นี่  https://www.facebook.com/groups/soodkanom