แกงเขียวหวานไก่

on

แกงเขียวหวานเป็นอาหารไทย ที่ใครหลายคนคงคุ้นเคยกันตั้งแต่เด็ก ๆ เป็นสูตรอาหารไทยที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ที่รู้จักกันในนาม Thai Green Curry เป็นอาหารทั่วไปที่ใคร ๆ ก็ชอบ ทานเป็นกับข้าวก็ได้  ทานคู่กับเส้นขนมจีนก็ดี ซึ่งอร่อยลงตัวไม่แพ้กันเลยค่ะ และแล้วแต่ความชอบด้วยนะคะ ส่วนทางแอดมินนั้นชอบทั้งคู่ แต่จะชอบทานกับข้าวสวยร้อน ๆ มากกว่าค่ะ

แกงเขียวหวานไก่

ชื่อ “แกงเขียวหวาน”​ นั้นมีที่มา

สีเขียว เป็นที่ชัดเจนคือตัวแกงจะมีสีเขียว หลัก ๆ ก็จะมาจากพริกสีเขียว รวมถึงส่วนประกอบอื่น ๆ ก็ไปทางสีเขียว ไม่ว่าจะเป็นมะเขือพวง มะเขือเปราะ ส่วนเขียวหวาน  หมายถึงสีแกงที่ออกสีหวาน หรือสีเขียวหวาน เขียวนวล แม้จะมีรสหวานอยู่บ้าง แต่ไม่ใช่หวานนำ

นอกจากนี้แกงเขียวหวาน ยังเป็นสูตรอาหารที่มีส่วนผสมที่มีประโยชน์​จากสมุนไพรไทย ช่วยลดการอักเสบ ขับลม จุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด ช่วยให้เจริญอาหาร เป็นยาระงับปวดอ่อน ๆ ช่วยขับปัสสาวะ ดีกับโรคหลอดลม และไขข้ออักเสบ

ครั้งนี้ “รวมสูตรขนม ของกินต่าง ๆ” ร่วมกับ trueID (ทรูไอดี) แนะนำสูตรอาหาร “แกงเขียวหวานไก่” ที่เป็นไก่ เพราะเห็นว่ามีความเหมาะสมลงตัวกับตัวแกงดีค่ะ กับเนื้อไก่ที่นุ่มลื่น ทานง่าย ประกอบกับแอดมินมีความชอบส่วนตัวด้วยค่ะ อร่อย และมีประโยชน์​ แถมยังทำได้ไม่ยาก มาทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

เนื้ออกไก่  500  กรัม

หอมใหญ่หั่น  1  ถ้วย

มะเขือพวง   1/2  ถ้วย

มะเขือเปาะ   2  ถ้วย

ใบโหระพา  1  ถ้วย

พริกชี้ฟ้าเขียว แดง  10  เม็ด

m 28887

เคล็ดลับ 

การเลือกพริกถ้าเจอพริกชี้ฟ้าสีเขียวเข้มจะยิ่งดีค่ะ จะทำให้แกงสีสวย และหอมมากขึ้น แอดมินเองใช้การปลูกในพื้นที่เล็ก ๆ ข้างบ้านเอาค่ะ พวก พริกต่าง ๆ มะเขือพวง มะเขือเปราะ ใบโหระพา และอื่น ๆ คุมความสด คุณภาพอะไรได้ แถมสะดวกดีนะคะ

m 28880
m 28882

เครื่องปรุงรส

น้ำพริกแกงเขียวหวาน  60  กรัม

กะปิอย่างดี  1  ช้อนโต๊ะ

ผงขมิ้น   1  ช้อนชา

กระเทียม  1  หัว

หอมแดง  5  หัว

เกลือ  1/2  ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย  3  ช้อนโต๊ะ

กะทิกล่อง   400  กรัม

หางกะทิ 4 -​5  ถ้วย ( 200+น้ำ 3 ถ้วย)

M 28946

ในสูตรนี้แอดมินเลือกใช้น้ำพริกแกงเขียวหวานที่มีขายทั่วไปมาเป็นพื้นค่ะ แล้วปรุงรสเพิ่ม เพื่อเสริมและขับความเด่นของรสออกมา ด้วยน้ำพริกแกงเขียวหวานที่มีขายตามท้องตลาด ส่วนใหญ่มีรสพื้นฐานไม่ต่างกันมาก และเพื่อความสะดวกในการทำแต่ยังคงรสที่ดี เลือกเจ้าที่ชอบ ยิ่งมีเจ้าประจำยิ่งดี จะได้รู้มือค่ะ 

เคล็ดลับ นอกจากสูตรอาหารที่ดีแล้ว การชิม และการปรับแต่งเพิ่มลดตามความชอบของเรา จะมีผลต่อรสชาติอาหารที่ดีค่ะ เช่น ครั้งแรกที่ได้น้ำพริกแกงเขียวหวานมา ลองชิมดูว่าขาดอะไร อยากเพิ่มอะไร ลดอะไร จะทำให้รสอาหารโดยรวมไม่ล้น แต่จะมีความสมดุล อร่อยลงตัวค่ะ

การเตรียม

– เนื้อไก่ นำมาล้าง และหั่นขนาดพอคำที่ชอบ

– หั่นหอมหัวใหญ่ไว้ประมาณ 1 ถ้วย

– แยกกะทิไว้ 3 ส่วน คือ 100 กรัม สำหรับลงผัดครั้งแรก 100 กรัมอีกส่วน สำหรับใส่ในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งขอเรียกว่าหัวกะทิ และส่วนที่เหลือ คือ หางกะทิ โดยใช้หัวกะทิ 200 กรัม ผสมน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วย

– ในส่วนของมะเขือพวง เพื่อให้คงรูป และสีเขียวสวย เมื่อแกงสุกแล้ว ต้องมีการเตรียมนิดหน่อยค่ะ โดยหั่นแช่น้ำเกลือไว้ก่อน เมื่อจะนำมาใช้ก็ล้างน้ำเปล่าเพื่อล้างความเค็มออก (สัดส่วนน้ำเกลือจะประมาณเอา คือ ครึ่งช้อนชา ต่อน้ำ 500 มล. คือพอมีความเค็ม แต่ไม่เค็มมาก)

วิธีทำ

1.นำส่วนผสมเครื่องปรุง มีเกลือ หอมแดง กระเทียม กะปิอย่างดี และขมิ้นผงมาโขลกรวมกันจนละเอียด แล้วตามด้วยน้ำพริกแกงเขียวหวานที่เตรียมไว้ โขลกให้เข้ากันอีกนิดหน่อย

2.ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ 100 กรัม พร้อมน้ำมันถั่วเหลือง ตั้งไฟพอร้อน  ใส่น้ำพริกที่โขลกผสมเตรียมไว้แล้วลงผัดให้หอม โดยไม่ให้กะทิแตกมัน ด้วยสูตรนี้เน้นน้ำแกงเนียน ๆ ไม่อยากให้มีน้ำมันลอยเกาะมากค่ะ

3. ใส่เนื้อไก่ หอมใหญ่ ลงผัดพอเริ่มได้ที่  ใส่หางกะทิ 4-5 ถ้วย คนนิดหน่อยตั้งจนเดือด  เริ่มใส่มะเขือพวง และมะเขือเปาะต้มพอสุก ไม่ให้เละ

4. ชิมรสดูตามชอบ ลดไฟลง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ เพื่อให้รสหวานกลมกล่อม  และใส่หัวกะทิอีก  100 กรัม และใบโหระพาขั้นตอนสุดท้ายปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

m 28878

หมายเหตุ : ที่ใช้น้ำตาลทราย กับน้ำตาลปีบร่วมกัน เพื่อให้มีการตัดรสความหวานกันพอดี ไม่หวานแหลม และไม่นวลนิ่งไป

F IMG 20200525 185443
F 15904587349564574916155275869257 scaled 1

เมื่อเสร็จสิ้นเราก็จะได้แกงเขียวหวานไก่ครบรสกำลังดีค่ะ ผู้อ่าน ที่ชอบลองทำอาหาร หรือขนม สามารถติด สูตรอาหาร สูตรขนมใหม่ ต่าง ๆ ในเว็บบล็อกของเรา และ trueID (ทรูไอดี) ที่ https://bit.ly/3exJ9Q4 ได้เลยค่ะ มีสูตรต่าง ๆ มากมายให้ค้นหาดูค่ะ

จอง iPhone 12 ไว้ใช้ก่อนใคร 20 – 25 พ.ย. นี้ ลดสูงสุด 13,000 บาทแล้ว + ผ่อนได้ 0% + ช้อปดีมีคืน3MFN3M LaZ