ขนมสาลี่เนื้อนุ่มฟูเบา


โดยการตีไข่ให้ขึ้นฟู แล้วค่อยใส่ส่วนผสมอื่นๆ​ ตามลงไป แต่แทนที่จะเอาไปอบในเตาอบ ก็เป็นการเอาไปนึ่งให้ขึ้นฟูแทน เนื้อเค้กที่ได้ก็จะเบา ฟู นุ่ม หอมหวานกำลังดี

ส่วนผสม

ไข่ไก่   260​   กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด 185  กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีชมพู 3-4 หยด
เกลือสมุทร 1/8 ช้อนชา1
แป้งเค้กร่อนแล้ว 135​  กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นมะลิ ¾  ช้อนชา

ถาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 7 นิ้วสูง 2 ½ นิ้ว
รองกระดาษไขหรือกระดาษลอกลายบน
ลังถึง

**วิธีทำ**

1. ใส่น้ำในหม้อลังถึงประมาณ 3/4 ของลังถึง ตั้งบนไฟกลางค่อนข้างแรง ปิดฝา เตรียมไว้

2. ต่อยไข่ใส่ชามผสมใบใหญ่ แล้วตีไข่ด้วยหัวตีตะกร้อของเครื่องตีไข่ไฟฟ้า โดยใช้ความเร็วสูงสุด ตีนานประมาณ 15 นาทีหรือจนไข่ขึ้นฟู จึงค่อยๆใส่น้ำตาลลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ ตีต่อจนน้ำตาลละลายหมด และไข่มีสีครีมนวล ใส่น้ำมะนาวสีผสมอาหาร และเกลือ ตีต่อจนส่วนผสมขึ้นเต็มที่ ปิดเครื่อง

3. ค่อยๆใส่แป้งเค้กสลับกับน้ำลอยดอกมะลิลงในไข่ที่ตี โดยแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน และแบ่งน้ำลอยดอกมะลิออกเป็น 2 ส่วน ให้เริ่มใส่แป้งก่อนแล้วใช้พายยางตะล่อมเบาๆให้ส่วนผสมพอเข้ากัน จึงใส่น้ำลอยดอกมะลิ และกลิ่นมะลิทำจนหมดส่วนผสม แล้วเทส่วนผสมลงในถาด ใช้พายยางเกลี่ยให้หน้าเสมอกัน

4.ยกถาดวางในชั้นลังถึง พิมพ์รองกระดาษไข และด้านข้างโดยรอบยาวกว่าขอบด้านละประมาณ 2 นิ้ว เร่งเป็นไฟแรงสุด จนน้ำเดือดเต็มที่ ยกขึ้นตั้งบนหม้อน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ 10 นาที แล้วลดไฟลงเล็กน้อย นึ่งต่ออีกนานประมาณ 10-15 นาที

5.จนสุกทดสอบโดยใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไป เมื่อดึงไม้ขึ้นไม่มีขนมติดไม้ขึ้นมา ปิดไฟ ยกถาดขนมสาลี่ออก วางพักให้อุ่นนำออกจากถาด แล้วใช้มีดหรือเส้นเอ็นตัดเป็นชิ้นตามต้องการ

LaZ Pinkhomebakery

อุปกรณ์เบเกอรี่

LaZ 3M 3M 3M LaZ